Vua bóng đá Pele – Huyền thoại của những huyền thoại qua đời

Vua bóng đá Pele đã qua đời vào sáng ngày 29/12/2022 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư ruột kết, suy thận và tim. Pele chính là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại và là thần tượng không chỉ của những fan hâm mộ mà còn là thần tượng của các siêu sao thế giới, nguyên thủ quốc gia và nhiều tên tuổi lớn trên thế giới. Sau khi ông ra đi, Tổng thống đắc cử Brazil, FIFA và các siêu sao như Messi, Neymar, Mbappe,… đều đồng loạt chia buồn trên mạng xã hội. Đất nước Brazil đã để quốc tang 3 ngày và thành phố Santos – nơi ông chơi bóng gần như là cả sự nghiệp của mình đã để tang huyền thoại của mình 7 ngày.

Sự nghiệp rực rỡ và những kỷ lục của vua bóng đá Pele

Huyền thoại Pele với giá trị to lớn của ông đã đem lại cho nền bóng đá trên toàn thế giới sẽ không chỉ gói gọn trong hai chữ “sự nghiệp”. Bởi những gì mà ông đem lại đã vượt qua ngưỡng sự nghiệp của riêng ông mà nó chính là thành tựu của đất nước Brazil nói riêng và của nền bóng đá thế giới nói chung. Trong nhiều kỷ lục bóng đá mà ông lập ra vẫn có những con số đứng vững, bất chấp mọi thế hệ siêu sao sau này.

Pele là cầu thủ duy nhất 3 lần nhận chức vô địch World Cup

Pele là cầu thủ duy nhất 3 lần nhận chức vô địch World Cup
Pele là cầu thủ duy nhất 3 lần nhận chức vô địch World Cup

Theo kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận có hơn 21 cầu thủ đã từng đạt chức vô địch World Cup nhiều hơn một lần. Trong đó có 16 cầu thủ Brazil, 4 cầu thủ Italy và 1 Argentina. Nhưng chỉ có duy nhất một người nhận kỷ lục 3 lần có chức vô địch giải bóng lớn nhất hành tinh World Cup là Pele.

Vua bóng đá đem về chức vô địch đầu tiên cho Brazil chính là năm 1958 khi ông chỉ mới là cậu nhóc 17 tuổi. Hai lần nhận chức vô địch tiếp theo chính là năm 1962 và 1970.

Bên cạnh đó, trong quá trình tham dự World Cup thì vua bóng đá cũng đã lập vô số kỷ lục mà tính đến thời điểm hiện tại, có một số kỷ lục vẫn chưa thể phá vỡ. Một số kỷ lục điển hình như 10 kiến tạo trong ba kỳ World Cup, cầu thủ trẻ tuổi nhất vô địch World Cup (17 tuổi 249 ngày), cầu thủ trẻ nhất lập hat-trick, cầu thủ duy nhất có ba kiến tạo qua các trận chung kết World Cup,…

Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử Brazil

Theo thống kê, vua bóng đá Pele có thể nói là đạt hiệu suất gần như mỗi trận ghi được một bàn thắng. Trong 659 trận mà cầu thủ vĩ đại đã chơi cho Santos thì hết 643 trận ghi được bàn thắng. Tính từ thời điểm đó trở đi thì vẫn chưa có cầu thủ nào ghi được nhiều bàn thắng như vậy trong màu áo Brazil. Bên cạnh đó, ông cũng đã cùng Santos giành được 6 chức vô địch VĐQG VĐQG Brazil, 2 Copa Libertadores, 2 Cup Liên lục địa và 1 Siêu Cup Liên lục địa.

Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong cả sự nghiệp

Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong cả sự nghiệp
Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong cả sự nghiệp

Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận Pele chính là cầu thủ sở hữu nhiều bàn thắng nhất trong sự nghiệp của mình. Voiws số liệu được đưa ra là ghi 1,279 bàn sau 1,363 trận. FIFA và LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) thì công nhận vua bóng đá ghi bàn nhiều nhất trong cả sự nghiệp nhưng số liệu khác là 1,281 bàn. Bản thân vua bóng đá lại khẳng định với con số khác là 1,283 bàn. Tuy nhiên, dù con số có là bao nhiêu thì ông vẫn là cầu thủ duy nhất được FIFA công nhận là ghi 25 bàn cho đội tuyển khi chưa tròn 18 tuổi.

Danh hiệu và giải thưởng cá nhân vô số

Pele được bầu chọn là “Cầu thủ hay nhất thế kỷ 20” vào năm 1999 bởi IFFHS. Vua bóng đá cũng được trao tặng Huân chương Olympic – vinh dự cao nhất do Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC). Pele còn được vinh danh cùng với cố huyền thoại Diego Maradona là “cầu thủ của thế kỷ” vào năm 2000 bởi FIFA.

Ngoài ra không chỉ trong phạm vi bóng đá mà ông còn được nhận “Giải thưởng Hòa bình Quốc tế” năm 1978. “Huân chương Hiệp sĩ danh dự” từ Đế quốc Anh năm 1997 khi ông làm đại sứ thiện chí của UNICEF.

Ấn tượng nhất và là giải thưởng mà làm huyền thoại bóng đá phải “rơi lệ” chính là Quả Bóng Vàng danh dự (Ballon d’Or Prix d’Honneur) được FIFA trao tặng vào năm 2013. Bởi tính cho đến năm 1995, Quả Bóng Vàng không được trao cho các cầu thủ không phải người châu Âu. Vì thế, cố cầu thủ Maradona và cả cầu thủ vĩ đại người Brazil đều chưa từng giành Quả Bóng Vàng.

Hơn nữa, vua bóng đá cũng đã nhận được “Giải thưởng Thành tựu Trọn đời Laureus” lần đầu tiên vào năm 2000. Ông cũng được tạp chí TIME bình chọn và góp mặt trong danh sách ‘Những người quan trọng nhất của thế kỷ’ vào năm 1999.

Vua bóng đá Pele: Huyền thoại của những huyền thoại

Vua bóng đá Pele: Huyền thoại của những huyền thoại
Vua bóng đá Pele: Huyền thoại của những huyền thoại

Pele không chỉ là một huyền thoại bóng đá mà ông còn là “bảo vật quốc gia” bởi lời tuyên bố của Tổng thống Brazil Janio Quadros. Bởi danh tiếng nổi như cồn ở World Cup 1958, nhiều đại gia châu Âu đã tranh giành, thậm chí đe dọa nhau để có được chữ ký của cầu thủ nhỏ tuổi đầy khả năng thiên phú lúc bấy giờ. Tuyên bố vô tiền khoán hậu của tổng thống lúc đó đã chặt đứt mọi tham vọng sở hữu cầu thủ người Brazil và ông chỉ có thể khoác áo Santos thi đấu.

Ngoài tài năng thiên bẩm và những thành tích đồ sộ về bóng đá, một trong những lý do chính góp phần vào danh xưng Vua bóng đá của ông chính là ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa bộ môn túc cầu này trở thành môn “thể thao vua”. Sau khi giải nghệ ông cũng đã thành Bộ trưởng Thể thao Brazil (1995-1998) và là đại sứ toàn cầu của bóng đá và truyền bá rộng rãi cái đẹp của môn “thể thao vua” này.

Mỗi một người hâm mộ theo từng thời đại, của mỗi thế hệ sẽ có câu trả lời riêng về một cầu thủ vĩ đại của riêng mình. Nhưng những thành tựu ghi danh sổ sách chắc chắn sẽ không thể thay đổi và sẽ kéo dài vĩnh cữu. Pele với những kỷ lục mà ông đem đến cho nền bóng đá thế giới sẽ vẫn luôn còn đó. Ông sẽ vẫn là một biểu tượng vượt thời gian và là cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử của Brazil nói riêng và cầu thủ da màu đầu tiên trên toàn cầu nói chung.

Pele không có màu da, sắc tộc hay tôn giáo riêng nào. Pele được chấp nhận ở khắp mọi nơi” và sẽ mãi như lời vua bóng đá đã từng khẳng định.

SIN886 com tin chắc rằng tuy huyền thoại Edson đã ra đi nhưng nhà vua bóng đá Pele là “bất tử”!

Trả lời