SỐC: Barca dính cáo buộc “đút lót” 1,5 triệu USD cho trọng tài

Barca dính cáo buộc “đút lót” cho Enríquez Negreira từ năm 2016 – 2018. Trước những thông tin này, Barca đang đối mặt với nguy cơ xuống hạng hoặc trừ điểm trong giải đấu. Với những cáo buộc như vậy, bên phía Barcelona cũng đã đưa ra những lời phản hồi. Cùng SIN88 tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Barca dính cáo buộc đút lót trọng tài

Bắt đầu từ hôm 15/2, những thông tin về nghi án Barca “mua trọng tài” đã bắt đầu râm ran và được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Cụ thể là CLB dính nghi án chuyển cho công ty DASNIL (cựu trọng tài Enriquez Negreira sở hữu) nhiều đợt tiền. Tổng cộng, vào năm 2016, ông Negreira nhận được 571.000 USD, năm 2017 nhận được 580.000 USD và năm 2018 nhận được 341.000 USD qua công ty DASNIL 95.

Barca dính cáo buộc “mua trọng tài”
Barca dính cáo buộc “mua trọng tài”

Có tất cả 33 khoản thanh toán và tổng số tiền đã lên tới 1,5 triệu USD từ năm 2016 – 2018. Năm 2018 là năm kết thúc những khoản thanh toán này, đồng thời cũng là năm mà ông Negreira không còn là phó chủ tịch của CTA nữa.  

Thời điểm này, ông Negreira chính là phó Chủ tịch Hội đồng trọng tài (CTA) của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF). Điểm đáng chú ý chính là những khoản thanh toán, chi tiêu này không hề được ghi vào báo cáo tài chính của đội. 

Do đó, cơ quan thuế sau khi phát hiện những điểm đáng ngờ đã bắt đầu vào cuộc. Công ty DASNIL của Negreira chính là nơi đầu tiên đang được điều trả bởi cơ quan thuế và văn phòng công tố Barcelona.

Barca thừa nhận khoản thanh toán cho Enríquez Negreira.

Barca trước đó vào năm 2021 cũng đã cung cấp những hoá đơn cho cơ quan thuế để tránh bị nghi ngờ. Những hoá đơn đó cũng được để nội dung chung chung như “video tư vấn kỹ thuật”, “video kỹ thuật cho CLB”,..

Barca cung cấp những hoá đơn để tránh bị nghi ngờ
Barca cung cấp những hoá đơn để tránh bị nghi ngờ

Các hoá đơn trên cũng không cùng số tiền và chúng dao động trong khoảng từ 30.250 euro – 90.750 euro. Barcelona cũng thừa nhận những khoản thanh toán đó cho Enríquez Negreira là có thật nhưng nó không phải là hối lộ. Bởi vì đó là những khoản chi hợp lệ vì đây là chi phí cố vấn, phí cho lời khuyên với các cầu thủ trong cách ứng xử với trọng tài.

Bên cạnh đó Barca cũng bày tỏ sự nuối tiếc khi trong thời điểm nhạy cảm nhất mùa giải và đôi bóng đang ở phong độ cao lại gặp phải tin đồn xuất hiện không đúng lúc như này. Bên phía Barca sẽ tiến hành những hành vi pháp lý trước những thông tin không rõ nguồn gốc và cố ý làm xấu hình ảnh của CLB.

Theo điều lệ RFEF, Barca sẽ phải xuống hạng nếu bị kết tội 

Nhìn lại giai đoạn 2016-2018, Barca đã có 76 trận liên tiếp không dính án phạt đền, được hưởng 16 quả phạt đền tại La Liga. Barcelona trong giai đoạn này cũng đã 2 lần giành được chức vô địch giải La Liga. Sau đó là đoạt 1 Siêu cup Tây Ban Nha, đoạt 3 Cup Nhà vua.  Bên cạnh Real Madrid và Athletic Bilbao, Barca chưa từng phải xuống hạng bao giờ.

Án phạt cho hành vi "đút lót" là rớt hạng đấu
Án phạt cho hành vi “đút lót” là rớt hạng đấu

Theo Sắc lệnh Hoàng gia về Kỷ luật Thể thao Tây Ban Nha, những người có quyền quyết định trong tổ chức khoogn được phép nhận tiền, quà hay lợi ích gì từ bên thứ 3. CTA có quyền dựa vào những kỹ năng mà điều chuyển, phân loại các trọng tài giữa các trận đấu. Nếu như Barcelona thật sự có những hành vi như tố cáo thì đã vi phạm điều 14 khoản c “hành động dàn xếp kết quả trận đấu bằng tiền, đe dọa hoặc thỏa thuận”. Án phạt tương tự cho hành vi trên theo điều 21, khoản c là “bị tước hạng hoặc rớt hạng đấu”.

Lịch sử 5 giải hàng đầu châu Âu cũng đã từng ghi nhận 1 trường hợp tương tự. Đó là CLB Juventus, nhà vô địch Serie A 2004-2005 đã dàn xếp trận đấu và lựa chọn trọng tài theo ý muốn. Sau đó CLB đã bị tước danh hiệu và bị đẩy xuống hạng B.

Bên phía La Liga cũng đang tiếp tục điều tra và làm rõ những cáo buộc này. Nếu như Barca thật sự có hành vi “mua trọng tài” thì ban lãnh đạo cũng sẽ thực hiện hình phạt giáng hạng họ trong giải đấu lớn nhất Tây Ban Nha này.

Xem thêm: Philippe Troussier chính thức trở thành HLV trưởng tuyển Việt Nam

Theo dõi tin tức mới nhất về sự việc tại tin tức SIN88 nhé!